Vì sao nông sản Việt đạt chuẩn đi EU vẫn khó “chen chân” vào thị trường Trung Quốc?

11.11.2020

chia sẻ với

Việc chưa hiểu hết nhu cầu thị trường, cùng với những chính sách về nhập khẩu thay đổi của Trung Quốc trong thời gian qua đã khiến nhiều sản phẩm nông sản Việt Nam dù đáp ứng tiêu chuẩn đi EU nhưng vẫn khó tiếp cận thị trường này.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 9 tháng đầu năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam – Trung Quốc đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019, đạt hơn 9,8 tỷ USD. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc đều suy giảm. Riêng mặt hàng rau quả từ đầu năm đến nay chỉ đạt khoảng 1,4 tỷ USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Đáng chú ý, nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam đã đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào EU, Mỹ… như bưởi, thanh long, chanh dây, dừa, nhãn, vải… nhưng vẫn rất khó để xuất sang Trung Quốc. Đến nay mới chỉ có 9 loại trái cây của Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, bao gồm: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt.
Tại Hội thảo quốc tế thông tin thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam – Trung Quốc, tổ chức ngày 27/10 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Quang Hiếu – Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Cục BVTV, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: Những quy định thị trường đối với kiểm dịch thực vật – an toàn thực phẩm xuất khẩu của thị trường Trung Quốc trong thời gian qua đã có sự thay đổi. Hải quan Trung Quốc đã từng bước tăng cường kiểm tra, giám sát kiểm dịch đối với rau quả nhập khẩu, đưa ra các quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn về xuất xứ, vùng trồng, bao bì, nhãn mác của rau quả nhập khẩu nhắm kiểm soát nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua một thời gian thực hiện, phía hải quan Trung Quốc cho biết, vẫn còn những vướng mắc về đăng ký vùng trồng, quản lý cơ sở đóng gói, kiểm soát và truy xuất nguồn gốc gây ảnh hưởng đến tiến độ và kim ngạch xuất khẩu rau quả từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Bà Ngô Tường Vy – Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thừa nhận rằng, trước nay thị trường Trung Quốc chưa áp dụng tiêu chuẩn chất lượng từ phía vùng trồng. Việc áp dụng nghị định thư cho xuất khẩu măng cụt cho thấy Trung Quốc đã thay đổi và áp dụng những tiêu chuẩn như các thị trường khó tính. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp trong ngành đang gặp nhiều khó khăn khi thị trường Trung Quốc thay đổi về kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu khiến việc thông quan chậm hơn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc cập nhật thông tin quy định mới.

“Trước giờ nhiều doanh nghiệp cứ nghĩ rằng thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính, nhưng thực chất thì không phải vậy. Cụ thể như tiêu chuẩn organic của Trung Quốc có yêu cầu cao nhất thế giới”, bà Ngô Tường Vy thông tin.

Đồng quan điểm, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định, xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc đang gặp khó khăn kép. Cụ thể, dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ Trung Quốc khiến sức tiêu thụ của thị trường này giảm sút rõ rệt; cùng với đó là việc áp dụng các chính sách xuất khẩu chính ngạch đã làm hạn chế các mặt hàng xuất khẩu qua Trung Quốc.

Theo ông Nguyên, việc thay đổi chính sách kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế là xu hướng tất yếu ở hầu hết các thị trường. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp và các địa phương sản xuất nông sản xuất khẩu cần tăng cường phổ biến thông tin đến từng doanh nghiệp, hộ sản xuất để hiểu rõ, nâng cao năng lực thực thi và đáp ứng các quy định thị trường của hai bên, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục đẩy nhanh việc mở cửa thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, na, dừa… để khai thác hiệu quả nhu cầu thị trường và tạo đầu ra bền vững cho các loại nông sản, rau quả Việt Nam trong thời gian tới.

Trung Quốc là thị trường rộng lớn, trung bình mỗi ngày thị trường này tiêu thụ tới 2 triệu tấn thực phẩm. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 10,9 tỷ USD, chiếm 24% tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản chính của Việt Nam, xuất siêu đạt 6,1 tỷ USD.
Tagline:
Bamboo
Tin tức liên quan
Việt Nam có cơ hội lớn xuất khẩu vào thị trường thực phẩm Halal
01/12/2020
Xem thêm
Doanh số bán hang online tại Myanmar bùng nổ giữa dịch Covid-19
24/11/2020
Xem thêm
RCEP sẽ tạo ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất và nông dân Nhật Bản
17/11/2020
Xem thêm
Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam-Trung Quốc đạt hơn 9,8 tỷ USD
06/11/2020
Xem thêm
Nước mắm Ashimi xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản
05/11/2020
Xem thêm
LIPO – Sản phẩm bánh kẹo Việt tại thị trường Lào
28/10/2020
Xem thêm
Thái Nguyên và Israel đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao
26/10/2020
Xem thêm
Xuất khẩu rau quả 9 tháng qua đạt gần 2,5 tỷ USD, giảm 11%
23/10/2020
Xem thêm
CÁC GIỐNG XOÀI NGON ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TẠI VIỆT NAM
19/10/2020
Xem thêm
05 lời khuyên khi gia nhập thị trường bán lẻ Myanmar
13/10/2020
Xem thêm
Việt Nam – Ấn Độ có tiềm năng lớn trong hợp tác xuất khẩu nông sản
12/10/2020
Xem thêm
Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc
28/09/2020
Xem thêm
Sơn La chính thức xuất khẩu 10 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Nga
14/09/2020
Xem thêm
Nhãn chín muộn được mùa lớn, Hà Nội tất tả tìm nơi tiêu thụ
11/09/2020
Xem thêm
Chủ động xúc tiến tiêu thụ nông sản
11/09/2020
Xem thêm
Cả vùng rạng danh nhờ hai ‘cụ tổ’
25/08/2020
Xem thêm
Hà Nội: Đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ nhãn chín muộn
21/08/2020
Xem thêm
Những lý do mặt hàng bánh kẹo nhật khẩu được ưa chuộng tại Việt Nam
17/08/2020
Xem thêm
Kim ngạch xuất khẩu bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc từ năm 2016 đến năm 2018
17/08/2020
Xem thêm
7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu bánh kẹo tăng hầu hết ở các thị trường
17/08/2020
Xem thêm
Ngành bánh kẹo giữ mức tăng trưởng và chiếm lĩnh thị trường nội địa
21/07/2020
Xem thêm
Bamboo
Đăng ký nhận thông tin